QUY TRÌNH TẠO RA MỘT ĐÔI GIÀY DA

QUY TRÌNH TẠO RA MỘT ĐÔI GIÀY DA

Viết bởi: Giaykobe.vn Team Ngày đăng: 09/01/2021

Để tạo ra một đôi giày da chất lượng sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn sản xuất. Quy trình tạo ra một đôi giày thủ công có thể mất từ ​​68 đến 390 bước khác nhau.

Nhìn vào lịch sử của những đôi giày bạn sẽ thấy rằng có một số quy trình vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay. Về mặt cấu trúc, những mẫu giày nam cổ điển hầu như không thay đổi trong suốt nhiều năm qua. Những loại da cao cấp vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và là một trong những điều kiện tiên quyết để làm nên một đôi giày nam cao cấp. Khi được chăm sóc cẩn thận, chất lượng của đôi giày da nam thậm chí còn có thể cải thiện theo thời gian. Nó mang đến một vẻ ngoài hoàn hảo , tăng sự thoải mái khi mang và bảo vệ đôi chân của bạn.

Cùng Japanshop.vn tìm hiểu 6 bước cơ bản nhất để tạo ra một đôi giày da nhé

Thiết kế

Ở quy trình này người thợ cần phải phác hoạ khuôn giày mô phỏng hình dáng bàn chân. Điều này vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất giày vì đây ở bước này mọi góc độ của đôi giày được mô tả chi tiết để người thợ có thể dễ dàng hình dung ra dáng hình của đôi giày chuẩn bị được sản xuất.

Giày nam đó là người thiết kế có rất ít sự lựa chọn vì form dáng những đôi giày nam không thay đổi nhiều

Một điều thú vị ở những đôi giày nam đó là người thiết kế có rất ít sự lựa chọn vì form dáng những đôi giày nam không thay đổi nhiều. Kể từ cuối thời Trung cổ, giày dép được làm ở Trung Âu thường sử dụng khuôn gỗ. Sau đó, thợ làm giày bắt đầu dùng khuôn bằng gỗ mô phỏng hình dạng của chân, để đảm bảo đôi giày vừa vặn như mong muốn.

Thiết kế giày bắt đầu bằng việc thiết kế các kiểu giày cơ bản với tuổi thọ cao, sau này nó vẫn được sử dụng trong sản xuất giày. Thiết kế cũng bao gồm cả việc phát triển các mẫu giày mới cho những loại giày khác nhau.

Khuôn làm giày

Khuôn giày là loại khuôn ba chiều được mô phỏng theo bàn chân một cách đơn giản, và thường được làm từ gỗ. Khuôn giày là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc làm giày.

Với khuôn giày, thường người thợ sẽ sử dụng loại gỗ tốt nhất được sử dụng mới có thể có tuổi thọ càng lâu. Trong quá trình chế biến và bảo quản, gỗ cần chịu được áp suất cao, độ ẩm, và sự dao động nhiệt độ,… Các loại gỗ đáp ứng các tiêu chí này bao gồm cây dẻ gai, phong, sồi, du và óc chó. Tuy nhiên, những lựa chọn tốt nhất là cây ngô đồng và cây trăn.

Các khúc gỗ làm khuôn được xẻ thành những miếng dài khoảng 32 cm, và dày từ 30 đến 40 cm, có nghĩa là có thể làm được 4-6 khuôn từ mỗi miếng gỗ. Sau đó, gỗ được đun ở 120 độ và để khô trong khoảng hai năm. Lúc này, độ ẩm trong gỗ chỉ còn từ 16 – 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cần được giảm xuống đến 10-12%, nên các thợ làm giày sẽ sử dụng buồng sấy, để sấy gỗ bằng không khí nóng trong ba tuần.

Các khúc gỗ làm khuôn được xẻ thành những miếng dài khoảng 32 cm, và dày từ 30 đến 40 cm

Trong khi trước đây các bước này được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công, thì ngày nay các, các khuôn giày được làm bằng máy in. Miếng gỗ được gắn trên máy tiện bên trong máy in, và bạn chỉ cần chọn kiểu và kích cỡ giày bạn muốn. Trong vòng 5 đến 6 phút, máy in sẽ tạo ra 1 cặp khuôn giày theo yêu cầu của bạn.

Đánh dấu

Trước khi tạo một đôi giày thì các bộ phận sẽ được cần được phát họa trước. Các miếng da được dùng để làm giày sẽ được cắt ra và đánh dấu trong quá trình dập để tránh những nhầm lẫn sau này. Một khi các miếng da đã được đóng dấu, các điểm trên mỗi miếng da sau đó sẽ được gắn với những miếng da khác cũng được đánh dấu tương tự. Để bước này có thể thực hiện dễ dàng, thì các cạnh của mỗi mảnh da phải mỏng. Các địa điểm cần đục lỗ cũng được đánh dấu. Nếu muốn giày có họa tiết đục lỗ trang trí, phải đánh dấu và đục lỗ trên da trước.

Trước khi tạo một đôi giày thì các bộ phận sẽ được cần được phát họa trước

Khâu

Các miếng da được đánh dấu và cắt sẵn sẽ được khâu lại với nhau. Đầu tiên, các miếng ghép phần trên sẽ được khâu lại, sau đó là lớp lót. Giày được gia cố thêm ở phần ngón chân và đệm lót giày. Để tránh việc những mảnh da bị trượt đi, ban đầu chúng được chấm keo lên các cạnh và gắn lại với nhau. Phần trên giày sẽ được khâu lại trước, sau đó là phần lót. Sau khi đã khâu hai phần này, các đường may cũng được làm gọn.

Các miếng da được đánh dấu và cắt sẵn sẽ được khâu lại với nhau

Lắp ráp các bộ phận

Các bước lắp ráp cần phải thật chỉnh chu và cẩn thận

Đầu tiên, đế giày được dán tạm bên dưới khuôn giày bằng ba cái đinh. Tiếp theo, phần cao su được gắn vào đế, khiến cho việc khâu vào trục sau dễ dàng hơn. Các trục sau đó được kéo và điều chỉnh lại, và cố định vào đế bằng móng tay và keo nóng.

Các miếng da trên sau đó sẽ được ghép theo hình dạng của khuôn giày. Giai đoạn này có thể mất từ ​​nửa ngày đến hai tuần, tùy theo loại giày muốn làm. Những người thợ sẽ sử dụng cấu trúc khâu Goodyear để khâu phần trên, phần lót và đế cao su của giày lại với nhau.

Để liên kết phần đế trong và phần trên của giày người thợ thường sẽ sử dụng một miếng da để khâu xung quanh phần cạnh dưới của đôi giày. Phần đế ngoài cũng được khâu vào trong miếng da này, bằng những đường may chắc chắn và cố định. Và do sự xuất hiện của miếng da ở hai bên cạnh đế giày nên sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa đế trong và đế ngoài của giày . Người ta dùng một loại vật liệu có nguồn gốc từ gỗ cây bần để lấp vào khoảng trống, bởi nó rất nhẹ, cách điện, dễ tạo dáng vừa với chân người dùng, và quan trọng nhất là nó giúp đôi giày có thể “thở”.

Một khi đôi giày đã được lắp ráp hoàn chỉnh, các chốt ghim sử dụng sẽ được khéo léo gỡ ra. Nếu giày có các lỗ đục để trang trí, những lỗ để lại do chốt ghim này sẽ được kết hợp khéo léo. Tuy nhiên, nếu bề mặt da của giày trơn mịn, thì những lỗ thủng này sẽ được bỏ qua. Cuối cùng, nhà sản xuất giày sẽ in nhãn của thương hiệu lên đế giày trước khi giày được làm sạch kỹ lưỡng

Hoàn thiện giày

Công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi được đưa vào thị trường

Những đôi giày sẽ được hoàn thiện những công đoạn cuối cùng như luồn dây giày qua, đánh bóng lại để giày đạt được độ sáng cao,… Một khi giày hoàn thành công đoạn này, giày sẽ được đóng gói và gửi đến các nhà bán lẻ.

Chính với quy trình sản xuất tỉ mỉ như vậy nên những đôi giày da vẫn luôn được ưa chuộng cho tới ngày nay. Và Giày Kobe Nhật Bản cũng thế, luôn được sản xuất với một quy trình nghiêm ngặt để cho ra những đôi giày hoàn hảo nhất.

Viết bình luận của bạn: