GIÀY DA MỐC THÌ PHẢI LÀM GÌ? MÁCH BẠN MẸO HAY XỬ LÝ GIÀY DA BỊ MỐC

GIÀY DA MỐC THÌ PHẢI LÀM GÌ? MÁCH BẠN MẸO HAY XỬ LÝ GIÀY DA BỊ MỐC

Viết bởi: Giaykobe.vn Team Ngày đăng: 28/01/2021

Giày da luôn là một món đồ không thể thiếu trong tủ giày của cả cánh mày râu và chị em phụ nữ. Ngoài việc giữ cho giày luôn sáng bóng, sạch sẽ thì việc xử lý các vết mốc trên giày da cũng là vấn đề nhiều chị em hay gặp phải.

Muốn giải quyết được vấn đề thì phải tường tận nguyên nhân gây ra nó. Trong bài viết này JAPANSHOP.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây ra mốc giày và cách xử lý hiệu quả nhất, cho đôi giày của bạn luôn sáng bóng và sang trọng.

NGUYÊN NHÂN GIÀY DA BỊ MỐC

Có hai nguyên nhân chủ yếu khiến đôi giày yêu thích của bạn bị mốc tấn công đó là:

1. Giày mốc do bảo quản trong môi trường ẩm ướt

Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc hoành hành. Khi những đôi giày da vô tình bị dính nước mưa hoặc làm khô không triệt để sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Ngoài ra việc để giày ở môi trường ẩm mốc như nhà tắm, ngoài trời,... cũng khiến đôi giày dễ bị mốc hơn.

2. Giày mốc do ít sử dụng

Đa phần người Việt đều không để ý đến thiết kế tủ đựng giày sao cho thoáng khí, với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam việc tủ đựng giày không thông thoáng vô tình tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. Gây nên tình trạng cho dù bạn không dùng giày nhưng đôi giày vẫn có thể bị mốc như thường.

Giày vẫn có thể bị mốc khi không sử dụng

CÁCH XỬ LÝ GIÀY BỊ MỐC NGAY TẠI NHÀ

1. Đối với những đôi giày mới bị mốc hoặc mốc nhẹ

Xử lý đơn giản những vết mốc mới hoặc mốc nhẹ chỉ bằng một chiếc bàn chải hoặc khăn mềm

Đừng lo lắng nếu vết mốc của bạn mới chỉ xuất hiện vài ngày gần đây, vì bạn có thể dễ dàng xử lý nó với một chiếc bàn chải. Chải sạch mọi ngóc ngách của đôi giày da với một chiếc bàn chải nhỏ và lông mềm, lớp mốc trên giày sẽ bong ra một cách dễ dàng.

Nếu không có bàn chải, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn khô và mềm để thay thế. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là hãy chà thật nhẹ nhàng nhé, để tránh tình trạng các vết mốc rớt sâu vào bề mặt da, gây khó khăn cho việc vệ sinh, làm sạch.

2. Đối với những vết mốc lâu ngày

Đối với những vết mốc lâu ngày hay nấm mốc nặng, bạn không thể chỉ sử dụng phương pháp trên mà cần phải dùng đến các chất tẩy rửa chuyên dụng, giấm hoặc cồn pha loãng để xử lý.

Đầu tiên hãy làm sạch bề mặt giày thật kỹ bằng khăn mềm thấm ẩm đối với da trơn và cục tẩy đối với da lộn. Phơi khô giày tự nhiên trước khi thực hiện bước tiếp theo. Sau khi giày khô, hãy dùng một chiếc khăn mềm hoặc bàn chải thấm dung dịch tẩy rửa chà nhẹ và liên tục vào điểm bị mốc.

Sau khi đã chà sạch hoàn toàn vết mốc phơi giày và để khô tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời. Bên cạnh việc làm sạch, thường xuyên dùng xi đánh giày để đôi giày luôn được sáng bóng và để bảo vệ đôi giày được tốt hơn bạn nhé. 

Muốn tẩy rửa các vết mốc lâu ngày cần sử dụng đến chất tẩy rửa chuyên dụng, giấm hoặc cồn pha loãng

Để giày mốc là điều không ai muốn xảy ra, vì thế để tránh tình trạng giày da bị mốc bạn cũng cần phải chú ý đến việc bảo quản đôi giày thật tốt. Nếu không sử dụng thường xuyên hãy bảo quản đôi giày của bạn trong túi nilon có chứa túi hút ẩm, hạn chế tình trạng giày bị môi trường ẩm ướt tác động. Nếu giày bạn dính nước, hãy làm sạch và khô đôi giày thật kỹ để tránh bị ẩm mốc, phương pháp xử lý đôi giày bị ẩm tham khảo TẠI ĐÂY.

Với những mẹo nhỏ từ JAPANSHOP.VN giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản giày và có thể bảo vệ đôi giày của mình thật an toàn, tránh bị nấm mốc tấn công.

Viết bình luận của bạn: